તકમરીયા એ એક સુપર ફુડ છે ખાવાના ફાયદા જાણશો તો ખબર પડશે
હિન્દુ ધાર્મિક ગ્રંથોમાં છોડને ઉચ્ચ સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. હિન્દુઓ તુલસીને માતા કહે છે અને તેની પૂજા પણ કરે છે. જો આપણે આનાથી પ્રાપ્ત થતા સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે વાત કરીએ, તો તકમરીયા ના બીજ અને તેના બીજના સેવનથી આશ્ચર્યજનક આરોગ્ય લાભ થાય છે. ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે તકમરીયા નુ સેવન કરવાના સ્વાસ્થ્ય લાભો….
જો તમને ડાયાબિટીઝ છે, તો તકમરીયા (સબ્જા) નું સેવન કરવું ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમાં પ્રોટીન, ફાઈબર અને આયર્ન વધુ પ્રમાણમાં હોય છે. આ સિવાય વજન ઓછું કરવા, બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવા, પાચનમાં વધારો કરવા, ખાંસી, શરદી, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને ફ્લૂ રોકવા માટે પણ તેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
તકમરીયા ઉપયોગ કરતા પહેલા, એ જાણવું મહત્વપૂર્ણ છે કે નામની ખાસ પ્રજાતિના બીજનો ઉપયોગ થવો જોઈએ. દરેક પ્રકારના તકમરીયાના બીજનો ઉપયોગ કરીને તમને કોઈ સ્વાસ્થ્ય લાભ નહીં મળે. તે તમને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
કેવી રીતે વાપરવું :- તમે આ બીજને સુશોભિત કરીને તેનું સેવન કરી શકો છો. આ સિવાય આ દાળનું દહીંમાં સેવન કરવાથી તમારી જીભમાં એક નવો સ્વાદ મળશે. ઉનાળાની રુતુમાં તેના પલાળેલા દાણા પીણામાં લેવાથી તેનું સેવન કરવાથી શરીરમાં ઠંડક મળે છે. ફાલુદામાં તમે ઘણીવાર આ બીજ જોયા હશે.
એક ગ્લાસ પાણીમાં થોડું મધ અને તકમરીયા ભેળવીને પીવાથી મૂત્રાશય, કિડની, યોનિમાર્ગનો ચેપ પણ મટે છે. આ (તુલસી) બીજ દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયામાં લોકપ્રિય છે જ્યાં તેઓ સાગો બીજ, તુક્મલંગા, બીજ તરીકે ઓળખાય છે. પાચક ઉત્સેચકોવાળા સબજા બીજ પાચક તંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે.
તકમરીયા વજન ઘટાડવામાં મદદગાર છે. આ બીજમાં મોટી માત્રામાં ફાઈબર હોય છે, જેના કારણે પેટ લાંબા સમય સુધી ભરાય છે અને વજન નિયંત્રણમાં રહે છે. સબજાના બીજ શરીરના કુદરતી સ્વરૂપને શુદ્ધ કરે છે અને અપચો, કબજિયાત, ઝાડા અથવા મરડો જેવી સમસ્યાઓના ઉપચારમાં મદદ કરે છે. આ બીજનું મહત્વ એ હકીકતથી સમજી શકાય છે કે આયુર્વેદમાં તેના બીજ અન્ય બીજમાંથી ઉપર આવે છે.