કિવી ફ્રુટ આ મોટી બિમારીઓમા આપે છે રાહત, જાણો અનેક ફાયદાઓ
હાવ કીવી નામ ના ફળ એ બજાર મા ખુબ ધુમ મચાવી છે બાળકો ને આ ફ્રુટ ખાસ પસંદ આવી રહ્યુ છે આ ફ્રુટ મુખ્યત્વે ભારત ચિન જેવા દેશો મળી આવે છે. આ ફ્રુટ ને ચાઈનીઝ ગુટબેરી ના નામ થી પણ જાણવા મા આવે છે અને આ ફ્રુટ ખાવાના ફાયદા પણ અઢળક છે તો ચાલો જોઈએ કેવા ફાયદા થશે આ ફ્રુટ ખાવાથી.
કિવિ ફળના ફાયદા વિશે વાત કરયે તો તે હૃદય માટે ફાયદાકારક છે. એનસીબીઆઈ વેબસાઇટ પર પ્રકાશિત સંશોધન સૂચવે છે કે કીવી ફળ હૃદય રોગની સમસ્યાને રોકવા માટે ફાયદાકારક છે. જો આ ફળનો વપરાશ 28 દિવસ સુધી ખાવા મા આવે તો પ્લેટલેટ હાયપરએક્ટિવિટી, પ્લાઝમા લિપિડ્સ અને બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત કરી શકાય છે. સરળ શબ્દોમાં, કિવિમાં હૃદય-રક્ષણાત્મક ગુણધર્મો છે, જેથી તે હૃદય રોગ (2) (3) સામે રક્ષણ આપી શકે. હા, જો કોઈ વ્યક્તિ પહેલેથી જ હૃદયરોગથી પીડાય છે, તો તેણે દવાઓ લેવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ અને તબીબી સલાહ સાથે કિવિ ફળ લેવું જોઈએ.
કિવિને લો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (લો જીઆઈ) (2) ની સૂચિમાં સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. લો ગ્લાયસિમિક ઇન્ડેક્સવાળા ખોરાક પણ બ્લડ સુગર અને ઇન્સ્યુલિનના સ્તરને સંતુલિત કરીને ડાયાબિટીઝ અને વજનને સંતુલિત કરવામાં મદદરૂપ હોય છે કિવિફ્રૂટ એ વિટામિન-સી નો સારો સ્રોત પણ છે. તે જ સમયે, વિટામિન-સીનો સંબંધ ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર ઘટાડવામાં અને લોહીમાં શુગર નિયંત્રણ સુધારવામાં મદદગાર હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. તેથી, ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝ અને ડાયાબિટીઝના જોખમમાં રહેલા વ્યક્તિ માટે કિવિ ફળ શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ સાબિત થઈ શકે છે.
નિષ્ણાતોના મતે કિવિ ફળમાં બાયોએક્ટિવ પદાર્થો હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવાનું કામ કરી શકે છે. એન્ડોથેલિયલ ફંક્શન (હૃદય સાથે સંબંધિત ક્રિયા) સુધારવા માટે પણ કામ કરી શકે છે. મહિલા અને પુરુષો પર કરવામાં આવેલા સંશોધન દ્વારા આ વાતની પુષ્ટિ થઈ છે. 3 અઠવાડિયા સુધી સતત દરરોજ 3 કીવી ખાતા વ્યક્તિ માટે બ્લડ પ્રેશરમાં ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો. આવી સ્થિતિમાં, એવું માની શકાય છે કે કિવિનું સેવન કરવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યામાં સુધારો થાય છે. આ ઉપરાંત, કિવિમાં એન્ટિ-હાયપરટેન્સિવ પણ છે.